NHỮNG “SIÊU THỰC PHẨM” TỰ NHIÊN DANH XỨNG VỚI THỰC
Rau màu xanh lá đậm: kale, cải cầu vồng, rau chân vịt (bó xôi), các loại rau họ cải… là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm folate, kẽm, canxi, sắt, magiê, vitamin C và chất xơ.
Quả mọng: các loại dâu, nho, việt quất, mâm xôi… cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và cải thiện hệ tiêu hóa
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Một trong những chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong trà xanh là catechin epigallocatechin gallate, hoặc EGCG.
Các loại đậu là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B, các khoáng chất khác nhau, protein và chất xơ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giảm huyết áp và cholesterol.
Quả hạch và hạt chứa nhiều chất xơ và chất béo có lợi cho tim mạch. Điều thú vị là mặc dù có hàm lượng calo cao, chúng có thể hỗ trợ giảm cân khi được đưa vào chế độ ăn uống phù hợp.
Kefir/Sữa chua có chứa protein, canxi, vitamin B, kali và men vi sinh. Thực phẩm lên men và giàu probiotic đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cholesterol, giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa và tác dụng chống viêm
Cây gia vị tỏi – gừng – nghệ có hiệu quả trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch
Rong biển chứa nhiều vitamin K, folate và đặc biệt là i-ốt – chất dinh dưỡng khó tìm thấy ở các loại thực vật trên cạn khác.
Khoai lang: mặc dù có hương vị ngọt ngào nhưng khoai lang không làm tăng lượng đường trong máu, trái lại nó có giá trị dinh dưỡng cao nhờ thành phần kali, chất xơ và các vitamin A và C.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác như nấm, trứng, dầu olive, cá hồi, quả bơ… cũng rất tốt để đưa vào thực đơn hàng ngày