Tin tức

Ngũ cốc ăn sáng – dinh dưỡng vàng cho ngày mới

by 14/05/2020

Bữa ăn sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bổ sung nguồn năng lượng mới. Bạn có thể lựa chọn ngũ cốc ăn sáng nguyên hạt như hạt chia, hạt ý dĩ, hạt lanh vàng, hạt lanh nâu, yến mạch, hạt macca, hạt óc chó,… để ăn kèm với sữa chua, hoa quả cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, lựa chọn ngũ cốc ăn sáng như gạo lứt cùng một số món ăn mặn khác như rau củ, thịt động vật được nướng áp chảo sơ qua. Món ăn sáng như vậy sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng từ tinh bột, chất xơ, protein, khoáng, vitamin,… cho bạn hoạt động cả ngày mà không lo đói hay kiệt sức

Hoặc nếu bạn là một người không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ thì ngũ cốc ăn sáng cho người lớn dạng ăn liền chính là lựa chọn cho bạn. Bạn có thể ăn kèm với sữa tươi, sữa chua, hoa quả với cách chế biến chưa đến 5′ mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Gợi ý công thức nấu ngũ cốc ăn sáng cho người lớn siêu ngon siêu dễ thực hiện:

1. Ngũ cốc yến mạch với sữa dừa
Nguyên liệu

  • 1/3 chén yến mạch hạt tấm
    Yến mạch cán ăn liền Bob’s red mill 453g
  • 1/3 chén sữa dừa không đường
  • Một ít muối
  • 1/3 chén mơ khô
  • 1 thìa súp hạt phỉ
  • 1 thìa cà phê siro phong

Chế biến

Cho yến mạch, sữa dừa và muối vào một cái tô và trộn đều. Dùng bọc thực phẩm bọc kín tô và để trong tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau, bạn hãy hâm nóng lại nếu muốn. Sau đó, cho thêm mơ khô, hạt phỉ và siro phong vào tô và bạn sẽ thưởng thức món ngũ cốc đầy dinh dưỡng mà không kém phần ngon miệng.

ngu-coc-an-sang sotto

2. Ngũ cốc yến mạch và việt quất
Nguyên liệu

  • 1 chén sữa tươi ít béo
  • 1/2 chén yến mạch hạt tấm
  • 1 thìa cà phê siro phong hoặc mật ong tùy theo khẩu vị
  • Mứt mật ong 30g Bonne Maman
  • 5 lát xoài tươi
  • 15 quả việt quất
  • 3–5 quả mâm xôi

Chế biến

– Cho sữa, bột yến mạch vào một cái chảo nhỏ và đun sôi ở nhiệt độ vừa.

– Sau khi sữa đã sôi, giảm dần nhiệt độ và đun ở mức lửa nhỏ. Trong lúc này, bạn nên thường xuyên khuấy hỗn hợp đều tay cho đến khi sữa cô đặc lại, khoảng 5 phút.

– Cho thêm siro hoặc mật ong vào và cho ra một cái tô. Trang trí lên trên vài lát xoài, quả việt quất cùng với mâm xôi.

ngu-coc-an-sang Viet Quat Sotto

3. Thanh ngũ cốc ăn sáng cho người lớn tiện lợi

Nguyên liệu

  • 200g ngũ cốc
  • 100g hạt phỉ
  • 50g trái cây sấy khô
  • 1 thìa cà phê bơ
  • 1 thìa súp mè đen
  • Combo lọ Mixed Nuts 5 loại hạt hỗn hợp 500gr

Nguyên liệu phần si rô

  • 2 thìa súp si rô bắp
  • 1 thìa súp đường
  • 1 thìa súp bột quế
  • Một ít muối

Chế biến

Cho ngũ cốc và hạt phỉ vào chảo rang một lúc rồi để nguội.
Cho tất cả các nguyên liệu phần si rô vào hỗn hợp hoa quả sấy khô, hạt và ngũ cốc. và trộn đều cho đến khi đường tan hết.
Lót sẵn giấy nên vào khuôn, sau đó phế một lớp bơ mỏng và dàn đều hỗn hợp hạt ngũ cốc ăn sáng cho người lớn vào khay (dày khoảng 1,5 cm). Sau đó rải một thìa súp mè đen lên mặt, đem nướng trong khoảng 12 đến 15 phút ở nhiệt 170 độ C.

4. Pudding hạt chia

Nguyên liệu

  • Hạt chia
  • Sữa tươi
  • Hạt khô tùy ý như hạt điều, óc chó,…
  • Siro hoặc mật ong (tùy ý)
  • Trái cây như dâu tây, mâm xôi, chuối, xoài,…

Chế biến

– Cho hạt chia vào bát, đổ sữa, tinh chất vani vào khuấy đều với hạt chia và để ngâm hạt chia ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm để hạt chia nở thành pudding.
– Rắc các loại hạt tùy thích, trái cây lên và thưởng thức ngay món ngũ cốc ăn sáng cho người lớn cực ngon thôi. Nếu muốn ăn ngọt có thể cho thêm siro hoặc mật ong bạn nhé.
– Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn có thể lựa chọn cho mình và gia đình những loại ngũ cốc ăn sáng tiện lợi và phù hợp nhất.

Nguồn: Siều tầm

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt đang là xu hướng trong thực dưỡng

by 12/05/2020

Bạn có biết, các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và lúa mì rất quan trọng để duy trì sức khỏe, các loại hạt này giúp tăng mức cholesterol HDL tốt (cholesterol tốt) và hạ thấp cholesterol LDL (cholesterol xấu), triglyceride và huyết áp.

Theo một nghiên cứu của Harvard được công bố trực tuyến vào năm 2016 trên tạp chí Circulation cho thấy, so với những người không ăn nhiều ngũ cốc mỗi ngày, những người ăn bốn phần ngũ cốc một ngày (khoảng 70gr) có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% do bất kỳ nguyên nhân nào, giảm 23% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm 20% nguy cơ tử vong do ung thư.

Nghiên cứu này không chứng minh rằng ngũ cốc nguyên hạt ngăn ngừa tử vong sớm, nhưng nó làm tăng thêm bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt thực sự rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề về tim mạch.

Ngũ Cốc Cán Sotto organic life

Có lẽ đó chính là lý do tại sao một số loại ngũ cốc nguyên hạt, hay còn được gọi là ngũ cốc cổ, hiện đang là xu hướng đối với những người sành ăn. Vậy ngũ cốc cổ – ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc cổ – ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Không giống như các loại ngũ cốc hiện đại như lúa mì, ngô và gạo, các loại ngũ cốc cổ chưa bao giờ được chế biến thông qua lai tạo hoặc biến đổi gen. Các loại ngũ cốc này có những cái tên nghe có vẻ kỳ lạ như hạt teff, hạt lúa mỳ einkorn, hạt lúa mì cứng emmer, hạt dền amaranth, hạt kê, hạt diêm mạch quinoa, gạo đen, lúa mạch đen và hạt spelt.

Hạt teff hạt mè hữu cơ Sotto

Các loại hạt cổ này cung cấp nhiều protein, chất xơ và vitamin hơn các loại ngũ cốc hiện đại, Debbie Krivitsky, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Đại học Harvard cho biết. Ví dụ, một chén hạt teff nấu chín có 10gr protein và 7gr chất xơ, một chén gạo nâu hiện đại chỉ có khoảng 5gr protein và 3gr chất xơ.

Hàm lượng dinh dưỡng không là sự khác biệt duy nhất. Các loại ngũ cốc cổ xưa đôi khi có nhiều calo hơn các loại ngũ cốc hiện đại. Có thể hình dung, hạt teff có 255 calo mỗi cốc, so với gạo lức, chỉ chứa 216 calo. Hơn nữa, một chén bột yến mạch hiện đại nấu chín chỉ có 124 calo, và một cốc hạt ngô hiện đại nấu chín chỉ có 74 calo. Ngoài hàm lượng calo cao hơn, một sự khác biệt rất rõ khác đó là: ngũ cốc cổ có xu hướng đắt hơn so với các loại ngũ cốc hiện đại.

Ngũ cốc nguyên hạt – chưa bao giờ “lỗi thời”

Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bạn hơn ngũ cốc tinh chế. Hạt ngũ cốc nguyên hạt có ba phần – cám, nội nhũ và mầm – cung cấp cho chúng ta chất phytonutrients, vitamin và chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại bệnh mãn tính. Ngoài ra, ngũ cốc tinh chế đã bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình chế biến, nên mất chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Nhiều loại ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Chuyên gia dinh dưỡng Debbie Krivitsky còn cho biết thêm: “Vẫn là rất tốt nếu bạn ăn nhiều trái cây và rau quả có lượng chất xơ tương đương với các loại ngũ cốc nguyên hạt.”

ngũ cốc muesli sottolestelle

Hãy cứ tiếp tục ăn bột yến mạch và gạo lức nếu bạn thích, nhưng thỉnh thoảng thêm vào một số loại ngũ cốc cổ như một món ăn phụ cho bữa ăn, hoặc những thực phẩm có chứa các loại ngũ cốc cổ, như bánh mì hay mì ống.

Làm thế nào để có thể “tiếp cận” với ngũ cốc cổ?

Khi mua bất kỳ sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào, để chắc chắn rằng bạn đã mua đúng, hãy kiểm tra trên bảng thành phần tên của loại hạt đó được liệt kê đầu tiên. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng sản phẩm không có nhiều đường bổ sung, điều này sẽ làm mất đi giá trị của thực phẩm.
Và hãy nhớ kiểm tra lại lượng calo của bạn trước khi ăn bất kỳ loại sản phẩm làm từ ngũ cốc nào. Một số trong số này có thể là thực phẩm chứa nhiều calo, vì vậy nếu không muốn mình bị tăng cân, bạn nên tập thói quen chú ý đến các thành phần có trong thực phẩm. Ăn ít nhưng vẫn có nhiều dinh dưỡng là điều đáng được ưu tiên.

Nguồn: Blog health.harvard.ed

Hạt teff – hạt dinh dưỡng chống béo phì

by 11/05/2020

Hạt teff đang được phái đẹp săn đón ráo riết bởi lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng. Loại hạt siêu nhỏ này chứa một lượng protein và chất khoáng phong phú vừa giúp cải thiện nguồn năng lượng vừa giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn.

Không chứa chất béo hay đường, lại cung cấp nguồn protein và chất khoáng phong phú, hạt Teff được hoan nghênh và nhanh chóng trở thành bí quyết mới của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Teff chứa sự kết hợp của 8 loại amino acid cần thiết cho quá trình phát triển và chữa lành của cơ thể. Đồng thời loại hạt siêu nhỏ này còn chứa một lượng canxi khá cao, ngoài ra còn có magiê, phốt-pho, sắt, đồng, aluminum, barium, thiamin. Chúng còn chứa cả vitamin C mà hầu như phần lớn các loại hạt đều không có. Một cốc hạt teff có thể cung cấp phân nửa lượng vitamin B6 cần thiết mỗi ngày (trong khi đó 1 quả chuối chỉ có thể giúp bạn cung cấp 22% lượng cần thiết cho cơ thể)

Hạt teff hữu cơ sotto

Là loại thực phẩm cung cấp năng lượng, hạt teff còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe người bị gút và tiểu đường vì cung cấp những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, đồng thời góp phần điều tiết lượng đườg trong máu. Không chỉ vậy, lượng sắt trong teff dễ dàng được hấp thu nên được khuyên dùng với những người có hàm lượng sắt thấp.

 

Tại châu Phi, loại hạt này thường xuất hiện trong món ăn injera của người dân Ethiopia và rất lý tưởng để cung cấp năng lượng cho bạn trước khi luyện tập thể thao. Tương tự quinoa, bạn có thể dễ dàng chế biến hạt teff hay thêm nó vào những món ăn hàng ngày. Nhờ có hương vị khá ngon, teff rất phù hợp với món bánh pancake, bánh mì, ngũ cốc hay những loại thực phẩm khác.

Nguồn: Siêu tầm

Hạt Teff hữu cơ Sottolestelle – Cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể, là một loại hạt siêu nhỏ nhưng sức mạnh dinh dưỡng lại không hề nhỏ

Dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa hạt gai dầu

by 05/05/2020

Bạn đã bao giờ nghe đến sữa hạt gai dầu hay chưa? Loại sữa này đã được sử dụng phổ biến bởi những người ăn chay bởi những lợi ích sức khoẻ của nó. Tác dụng của sữa hạt gai dầu bao gồm cải thiện nhận thức, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện mật độ xương và tim mạch. Hãy cùng Organic Life tìm hiểu chi tiết về thành phần, lợi ích cũng như cách làm sữa hạt gai dầu nhé!

1. Sữa gai dầu là gì?
Sữa gai dầu được làm bằng cách trộn nước với hạt của cây gai dầu, Cannabis sativa . Sữa gai dầu và các sản phẩm khác làm từ hạt cây gai dầu không gây ra tác dụng làm thay đổi tâm trí và chỉ chứa một lượng rất nhỏ của hợp chất thần kinh tetrahydrocannabinol (THC).

Sữa gai dầu có hương vị đất, hạt và độ đặc của kem. Nó có thể được sử dụng thay thế sữa bò, ví dụ, sinh tố, cà phê và ngũ cốc.

Do xu hướng sử dụng sữa thực vật ngày càng tăng nên sữa gai dầu có thể bày bán trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. Bạn cũng có thể làm nó ở nhà bằng cách trộn hạt gai dầu với nước. Sữa gai dầu có sẵn ở mọi nơi và có thể được sử dụng thay thế sữa bò trong hầu hết các công thức nấu ăn.

2. Lượng dinh dưỡng có trong sữa hạt gai dầu
Sữa gai dầu rất bổ dưỡng và chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn các loại sữa thực vật phổ biến khác, bao gồm gạo và sữa hạnh nhân .
So với sữa bò nguyên chất, sữa gai dầu có ít calo hơn, ít protein hơn nhưng lại có cùng lượng chất béo .
Một cốc (240 ml) sữa gai dầu không đường chứa khoảng :
– Calo: 83
– Carbs: 1,3 gram
– Protein: 4,7 gram
– Chất béo: 7,3 gram
– Canxi: 2% giá trị hàng ngày .
– Sắt: 7% của DV

– Ngoài các chất dinh dưỡng tự nhiên này, sữa gai dầu được bày bán thường được bổ sung canxi, phốt pho và vitamin A, B12 và D. Tuy nhiên, nó cũng có thể chứa thêm đường , muối, chất làm đặc hoặc các chất phụ gia khác.

– Hầu hết chất béo trong sữa gai dầu là các axit béo thiết yếu không bão hòa, bao gồm axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3), rất cần thiết để xây dựng mô và màng mới trong cơ thể bạn.

– Hơn thế nữa, sữa gai dầu cung cấp protein mà cơ thể bạn có thể dễ dàng tiêu hóa và sử dụng. Đây là một trong số ít protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực vật, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà con người cần từ thực phẩm .
– Cuối cùng, sữa gai dầu tự nhiên không có đậu nành, đường sữa và gluten, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người cần hoặc muốn tránh các thành phần này.

Tóm lại sữa gai dầu có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe hơn hầu hết các loại sữa thực vật khác. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người không thể uống sữa đậu nành, đường hoặc gluten.

3. Tác dụng của sữa hạt gai dầu

Các nghiên cứu về hạt cây gai dầu và tinh dầu gai dầu đều cho thấy rằng việc ăn thực phẩm làm từ cây gai dầu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

a. Chăm sóc sức khỏe làn da

Cây gai dầu chứa axit béo omega-6 và omega-3 theo tỷ lệ lý tưởng, nằm trong khoảng từ 2: 1 đến 3: 1 có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch của da bạn đối với tình trạng viêm và lão hóa.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần đối với 20 người bị bệnh chàm cho thấy uống hai muỗng dầu (30 ml) dầu gai mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng khô da và ngứa.

Trong một nghiên cứu khác ở hơn 4.000 phụ nữ cho thấy những người sử dụng axit linoleic (omega-6) trong chế độ ăn uống cao ít có khả năng có làn da khô hoặc mỏng hơn so với những người ăn ít axit béo. Vậy nên việc uống thường xuyên có thể thúc đẩy sức khỏe làn da.

b. Bảo vệ tim mạch

Cây gai dầu chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Cụ thể, cây gai dầu rất giàu axit amin arginine mà cơ thể bạn cần để tạo ra oxit nitric giúp thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Việc có đầy đủ arginine cũng có thể làm giảm nồng độ CRP trong máu của bạn bởi nếu nồng độ CRP cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim .

Một nghiên cứu trên hơn 13.000 người trưởng thành cho thấy những người có lượng arginine ăn kiêng cao nhất sẽ giảm 30% mức CRP nguy hiểm so với những người tiêu thụ ít arginine hơn (17 Nguồn đáng tin cậy).

c. Cách sử dụng sữa gai dầu

Sữa gai dầu có thể được sử dụng thay thế sữa bò và thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách và nó có hương vị rất khác biệt.

Sữa gai dầu có thể được uống riêng hoặc thêm vào ngũ cốc nóng và lạnh, đồ nướng và sinh tố.
Sữa gai dầu rất tuyệt để làm lattes, cappuccino và đồ uống cà phê khác.

d. Cách làm sữa gai dầu của riêng bạn

Thật dễ dàng để bạn có thể tự làm sữa gai dầu cho riêng mình để tránh các chất phụ gia hoặc chất làm đặc không cần thiết có trong những sản phẩm được bán ngoài thị trường.

Để tự làm sữa gai dầu, hãy kết hợp 1/2 đến 1 cốc hạt gai dầu thô với 3 cốc nước rồi bỏ vào trong máy xay sinh tố, bật tốc độ cao và trộn trong một phút hoặc cho đến khi hạt gai dầu được xay mịn.

Để thêm hương thơm hoặc vị ngọt, bạn có thể cho muối biển, chiết xuất vani, xi-rô cây thích , chà là hoặc mật ong để nếm thử.

Sau đó bạn có thể lọc sữa gai dầu bằng túi vải, túi sữa hạt hoặc khăn rất mỏng để có cốc sữa gai dầu tuyệt vời. Sữa gai dầu đổ vào lọ thủy tinh cất trong tủ lạnh sẽ bảo quản được 5 ngày.

Nguồn: Siêu tầm

Hạt gai dầu hữu cơ đã tách vỏ Sottolestelle – Semi di Canapa decorticati 250g

Những lợi ích tuyệt vời của mật ong mang lại

by 04/05/2020

Mật ong được xem là thực phẩm “vàng” với vô số công dụng nhưng có 15 lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.

Từ xa xưa, loài người đã biết đến tác dụng của mật ong và xem mật ong như một thực phẩm vàng mà thiên nhiên đãi ngộ cho con người.
Thành phần dinh dưỡng khá đa dạng lại kèm thêm tính kháng khuẩn mạnh nên mật ong có nhiều công dụng như làm gia vị ngọt thay đường, làm bánh, chữa bệnh, giúp lành vết thương….

Giảm ho

Nếu bạn bị đau họng, ho dai dẳng, đừng quên mật ong bởi nó có tác dụng giúp giảm ho, làm dịu cơn ngứa họng khá hiệu quả.
Chỉ cần một chút biến tấu với các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự làm kẹo chữa ho từ mật ong với gừng và chanh ngay tại nhà, cất tủ lạnh để dùng dần mỗi khi cần.

Giải rượu

Mật ong chứa hàm lượng fructose cao nên bạn chỉ cần dùng 1 thìa nhỏ mật ong sẽ giúp trung hòa các độc tố và giải rượu nhanh hơn.

Chuyên gia khuyến khích pha mật ong với nước hoặc trà để uống vì sự kết hợp này còn giúp cấp nước cho cơ thể, loại bỏ cảm giác nôn nao, mệt mỏi vào buổi sáng sau 1 đêm nhậu nhẹt.

Dùng như một loại kháng sinh

Mật ong còn đượ coi như là một loại thuốc kháng sinh, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan như khuẩn E. coli, tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus.

Khi lựa chọn mật ong, cần chọn loại màu càng sẫm càng tốt vì tính kháng khuẩn sẽ càng cao. Chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết thương để điều trị.

Giảm triệu chứng mất ngủ

Những người hay bị mất ngủ nên ăn hoặc uống mật ong trước khi đi ngủ bởi đường trong mật ong giúp kích thích sản xuất ra serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thoải mái.

Chất này sau đó được chuyển hóa thành melatonin, một chất quan trọng giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Hỗ trợ chế độ ăn kiêng

Một trong những lợi ích bất ngờ của mật ong là giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đặc biệt những ai đang cần phải ăn uống kiêng khem. Trà xanh và mật ong là sự kết hợp hoàn hảo sẽ giúp phát huy những lợi ích này.
Tăng cường thể lực

Trong mật ong có chứa glucose và fructose, được hấp thụ trực tiếp vào máu và không bị phá vỡ. Điều này giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng và bổ sung năng lượng vượt trội trong 1 thời gian ngắn.

Tẩy tế bào chết trên da mặt

Mật ong có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa giúp làm sạch da mặt hoặc làm mặt nạ dưỡng ẩm cho da.

Không giống như các loại kem tẩy tế bào chết, mật ong được xem là thần dược từ tự nhiên có tính kháng khuẩn tốt, giúp loại bỏ các tế bào da chết, vi khuẩn và các tạp chất trên da.

Làm mờ sẹo

Các vết sẹo, mụn thâm sẽ mờ đi trông thấy nếu bạn tích cực sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu dừa hoặc dầu ô liu. Cho hỗn hợp vào miếng bông hoặc gạc ấm, đắp lên vùng da cần điều trị trong 15 phút.

Mật ong cũng có tính kháng khuẩn nên cũng khá hiệu quả với trường hợp mụn trứng cá. Đắp mặt nạ mật ong trong 20-30 phút và rửa lại thật sạch để da sáng và sạch mụn.

Cải thiện thị lực

Thêm một lợi ích bất ngờ nữa là mật ong trộn với nước ép cà rốt rất có lợi cho mắt, giúp điều trị viêm kết mạc, tăng nhãn áp và mệt mỏi khi nhìn máy tính hoặc ti vi quá nhiều.

Giúp hơi thở thơm tho

Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong rất hữu ích trong việc giúp hơi thở của bạn thơm hơn, loại bỏ mùi hôi.

Công thức nước súc miệng với mật ong như sau: 1 muỗng cà phê mật ong, 1/8 muỗng cà phê quế và một nửa cốc nước ấm. Quấy đều và súc miệng đều đặn hàng ngày.

Dưỡng ẩm và giảm tình trạng khô da

Khi gặp vấn đề về da, nhất là khô da, bạn có thể sử dụng hỗn hợp mật ong và sữa chua, bôi lên các vùng da khô để dưỡng ẩm.

Một số vị trí thường bị khô da như khuỷu tay, đầu gối, gót chân. Chỉ cần thoa hỗn hợp mật ong và để trong 15-30 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Bảo quản trái cây

Một số loại quả như quả mọng, mâm xôi sẽ để được lâu hơn nếu trộn cùng hỗn hợp mật ong với tỉ lệ 1:10. Không chỉ vậy, nó còn tạo thành thức uống ngon và bổ trong mùa đông giá rét.
Làm son dưỡng môi

Mùa đông là quãng thời gian nhiều người phải chịu cảnh môi khô hoặc nứt nẻ. Giải pháp thường là son dưỡng để giảm bớt sự khó chịu ở môi.

Nhưng mật ong cũng có thể trở thành một loại son dưỡng từ tự nhiên và bạn làm ngay được tại nhà. Trộn mật ong với sáp, dầu dừa, vitamin E, dầu ôliu và thoa lên môi, hỗn hợp sẽ giúp môi mềm và mọng hơn.

Loại bỏ gàu

Nếu da đầu bạn có gàu hoặc da đầu bị khô, hãy bôi hỗn hợp 90% mật ong và 10% nước ấm vào tóc. Gội sạch lại sau khi để 3 giờ. Tình trạng ngứa và gàu sẽ giảm dần ít nhất trong 1 tuần.

Thay thế kem cạo râu

Kem cạo râu từ mật ong là điều hoàn toàn có thể.

Công thức: Trộn mật ong và nước ấm để tạo ra một loại kem tự nhiên. Độ nhớt của mật ong sẽ ngăn ngừa kích ứng và giúp dưỡng ẩm cho da tốt hơn.

Nguồn: Siêu tầm

 

Mật ong hoa keo Acacia hữu cơ Sottolestelle rất giàu chất oxi hóa, có đặc tính kháng khuẩn cao. Mật ong hoa keo có màu nâu sậm, thậm chí còn hơi đỏ, đặc sánh và dễ dàng kết tinh. Ong được nuôi trong các rừng keo, hút phấn hoa và lấy mật từ các nách lá của cây keo.

Sự Khác Biệt Của Bột Mì Nguyên Cám Wholewheat

by 29/04/2020

Khi làm bánh nói chung và bánh mì nói riêng, chúng ta có thể dùng bột mì trắng hoặc bột mì lứt nguyên cám (wholewheat). Điều dễ nhận thấy là ở bột mì lứt, bánh nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu không được mềm mịn như bánh làm với bột mì trắng. Bài viết này sẽ phần nào làm sáng tỏ lý do cho sự khác biệt này ở góc nhìn khoa học.

Nền tảng của bất kỳ bánh mì tốt là gluten – mạng lưới các protein hình thành khi bột mì được nhào với nước. Gluten là những gì tạo thành cấu trúc cho ổ bánh. Gluten cũng hoạt động để giữ khí từ men/bột nổi và hơi nước sinh ra. Nhưng khi nói đến gluten, bột mì lứt hoạt động khác hơn so với bột mì trắng (all purpose flour – loại bột mì đa năng, làm bánh mì, bánh muffin, cupcake đều được).

Những sự khác biệt này rất quan trong. Các cạnh sắc bén của các sợi cám cắt đứt sợi gluten và làm chúng suy yếu, làm cho bột ít có khả năng để chứa khí khi nướng. Tại sao? Gluten được hình thành bởi glutenin và gliadin. Các chất này liên kết với nhau và hình thành các túi. Khi khí hình thành từ men/bột nổi, bánh mì nở, nhưng bởi vì cám có độ sắc, nó cắt lỗ thông qua các sợi gluten. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng để thổi phồng một quả bóng đầy lỗ nhỏ, và bạn sẽ hiểu tại sao bột mì lứt ít nở.

Hơn thế nữa, gluten được hình thành bởi các bởi các nguyên tử lưu huỳnh trong các protein được kết dính với nhau. Glutathione, có trong phôi, nó cũng có chứa các nguyên tử lưu huỳnh, và nó sẽ “kết hợp” với glutenin hoặc gliadin, khiến chúng không tạo ra gluten được. Nói cách khác, sự có mặt của phôi làm giảm lượng gluten.

Tuy nhiên về khía cạnh dinh dưỡng, bánh mì lứt hay có nơi gọi là bánh mì đen lại tốt hơn rất nhiều vì:

– Có chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người bênh tiểu đường

– Không sinh nhiều axít cho máu như bột mì trắng

– Thành phần dinh dưỡng cao hơn bột mì trắng vốn đã bị mất hơn một nửa vitamin B1, B2, B3, E, folic acid, calcium, phospho, kẽm,đồng,sắt và chất xơ

– Không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột

– Năng lượng dương hơn

– No lâu hơn cho nên ăn ít hơn, không lo tăng cân

– Hương vị đậm đà và ngon hơn

– Nhào bột ít dính tay

Ngoài lúa mì ra, những loại hạt khác có chứa gluten không?
Thường khi nói tới gluten, ta nghĩ ngay đến bột mì (làm từ cây lúa mì), nhưng cũng có những hạt khác chứa gluten như:

  • Lúa mạch đen (rye), chứa ít gluten và có mùi rất mạnh. Thường bột lúa mạch đen ít khi được sử dụng một mình, nhưng nó là loại bột duy nhất không phải làm từ lúa mì có thành phần gluten thích hợp để làm bánh mì. Bột lúa mạch đen thường được trộn với loại bột mì có gluten cao để tạo ra loại bánh mì có độ xốp hơn.
  • Đại mạch (barley), là một lọai ngũ cốc thu hoạch từ loại cỏ Hordeum vulgare. Đại mạch có chứ đầy đủ 8 loại amino acid thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
  • Ngoài ra, còn những thành phần khác của lúa mì được sử dụng trong bánh trái và thực phẩm khác, nhưng không được gọi là bột mì, có thể kể đến:
    – Cám (Bran): Thành phần thường được sử dụng trong bột ngũ cốc và bánh mì nguyên cám
    – Mầm lúa mì (wheatgerm): với thành phần giàu vitamin nhóm B, dầu và vitamin E, thường được dùng trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như sản phẩm trong ngành công nghiệp bánh kẹo
    – Riêng bột mì cũng có những tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại lúa mì hoặc cách thức xay xát, ví dụ như :
    – Lúa mì cứng (Durum wheat): một loại lúa mì có hạt cứng nhất. Thường được dùng để sản xuất pasta
    – Lúa mì Spenta (spelt): gần giống với lúa mì hiện đại, phổ biến ở thời trung cổ, ngày nay được xem như là một loại thức ăn tốt cho sức khỏe.
    – Semolina: là một loại hạt riêng biệt, được xay xát thành những hạt to hơn bột bình thường, sử dụng để sản xuất pasta
    – Với bột mì lứt này, bạn có làm được đủ loại bánh vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng mà không sợ mập!

Nguồn: Siêu tầm

 

Bột mì nguyên cám hữu cơ Sottolestelle không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì làm từ bột mì nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axít cho máu,… Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Proin porttitor nisl nec ex consectetur, quis ornare sem molestie. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]