TRÀ BẤT TỬ KOMBUCHA LÀ GÌ NHỈ ?
Kombucha là một thức uống lên men nhờ có con giống Scoby – một loại nấm men được nuôi trong nước trà (trà đen hoặc trà xanh) có đường, để tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ.
- Scoby, viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast (là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), đây được xem là con giống để sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Hình dạng Scoby trông giống cao su, khá dày, hình tròn và màu đục với mùi nhẹ như giấm.
- Kombucha (khi đó được gọi là “Mo-Gu”) là cái tên mà người Nhật hay gọi, ngoài ra nó còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm (do người Trung Quốc gọi) là một loại đồ uống cổ xưa được tiêu thụ ở Trung Quốc hơn 2.200 năm trước vì đặc tính giải độc và cung cấp năng lượng. Khi các tuyến đường thương mại mở rộng, Kombucha tìm đường đến Nga (được biết đến với tên thương mại là ‘Cainii kvass’, hoặc ‘Kambucha’)
- Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Kombucha được du nhập vào Đức nơi nó được gọi là ‘Heldenpilz’ hoặc ‘Kombuchaschwamm’. Và vào những năm 1950, nó trở nên phổ biến ở Pháp và Bắc Phi. Đến những năm 1960, các nhà khoa học Thụy Sĩ tuyên bố rằng Kombucha có lợi cho đường ruột theo cách tương tự như sữa chua.
Vào ngày nay,khi mà thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, một phần là nhờ sự quan tâm và nghiên cứu ngày càng tăng về sức khỏe đường ruột. Kombucha, một loại đồ uống có ga, hơi chua nhẹ, đã trở nên phổ biến với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho đồ uống có ga đã qua chế biến thường được đóng gói với đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.
Hương vị đặc trưng của đồ uống Kombucha phụ thuộc vào quá trình lên men từ vị chua chua dễ chịu, sang vị nho nhẹ sau một thời gian ủ dài. Ngoài ra loại trà này cũng được sử dụng và bổ sung thêm một số thành phần khác như nước ép trái cây, thảo mộc hoặc trái cây tươi.
Điều tuyệt vời về kombucha là mặc dù mỗi chai sẽ có hương vị khá giống nhau, nhưng vì Kombucha là sản phẩm lên men sống vì vậy luôn có khả năng xảy ra điều gì đó khác biệt về mùi vị. Mỗi chai là một cuộc phiêu lưu mới với mùi vị khác nhau