Những lợi ích từ Đậu lăng cho sức khỏe
Từ xa xưa ta đã biết, đậu lăng là loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng thường xuyên, đặc biệt đối với những người ăn chay, người ốm hay người ăn kiêng. Bởi nó cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Organic Life tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ Đậu lăng
Đậu lăng cùng họ với các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu phộng, đậu nành,… Mỗi quả đậu lăng chứa 1 – 2 hạt đậu. Hạt đậu lăng hình tròn, hình trái tim dẹt hoặc bầu dục với kích thước nhỉnh hơn cục tẩy đầu bút chì chút.
Đậu lăng được coi là nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể nhờ chứa nhiều chất xơ và hàm lượng carbohydrat phức thấp. Thực phẩm này chứa nhiều sắt, giúp vận chuyển ôxi khắp cơ thể, rất tốt cho việc trao đổi chất trong cơ thể và sản sinh năng lượng.
Trong số các loại đậu hạt, đậu lăng là loại chứa nhiều protein nhất. Khoảng 26% calo trong đậu lăng do protein tạo thành. Đậu lăng sẽ là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân hoặc ăn kiêng.
Đậu lăng cung cấp nguồn Vitamin B phức tạp như folic acid hoặc folate. Axit folic rất tốt với phụ nữ đang mang thai, giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Theo nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Rowett ở Aberdeen (Anh) của Susan J Duthie, thiếu axit folic thường gây ra khiếm khuyết ống thần kinh. Folate trong đậu lăng giúp tạo tế bào hồng cầu, tốt với phụ nữ mang thai, và có vai trò quan trọng với việc duy trì homocystine. Nó có hiệu quả chống tăng huyết áp, phòng chống ung thư và tổn thương DNA.
Hàm lượng sắt cao chứa trong đậu lăng giúp cơ thể để sản xuất hemoglobin tối ưu. 1 chén (200 grams) đậu lăng có thể cung cấp khoảng 36% chất sắt- giá trị khuyến cáo hàng ngày.
Các loại đậu lăng
Có rất nhiều các loại đậu lăng nhưng một số loại thông dụng nhất là:
Đậu lăng đỏ
Đây có lẽ loại đậu phổ biến nhất. Chúng thường dùng để nấu súp, làm món hầm, món đút lò hoặc ninh nhừ vì dễ nhuyễn khi nấu, không giữ được nguyên dạng hạt.
Đậu lăng nâu
Khi nấu quá tay cũng có thể làm loại đậu này bị nhuyễn, nát nhưng nếu nấu vừa chừng sẽ giữ được nguyên hạt. Loại này nấu súp hay nước dùng rất tốt.
Đậu lăng xanh
Đậu lăng xanh này dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như nấu súp, trộn salad, hầm xương, nấu chè và dùng cho nhiều món ăn khác. Ngoài ra, đậu lăng xanh rất thích hợp nấu các món cho bé ăn dặm.
Đâu lăng Beluga
Đây là một loại đậu lăng hấp dẫn, vì khi nấu nó có màu lấp lánh giống trứng cá muối. Loại này có thể giữ được nguyên hạt và chắt hạt hơn khi nấu. Sẽ rất tuyệt nêu dùng nó làm món ăn kèm hoặc để nấu súp hoặc làm món trộn.
Hướng dẫn sử dụng đậu lăng
Rửa sạch đậu lăng và ngâm trong nước sạch tầm 8 giờ (hoặc qua đêm) trước khi chế biến. Bạn có thể sử dụng đậu lăng làm salads, nấu chè, nấu xôi, xào thập cẩm, sữa đậu, dùng với bánh mì, bột dinh dưỡng, dùng nấu với cơm, súp đậu, làm bánh, làm nước sốt…
Giữ ẩm hạt đậu tươi sống thêm 12-18h sau khi ngâm, để hạt đậu nẩy mầm càng thêm dưỡng chất, có thể dùng làm giá, sinh tố, rau mầm,…
Bạn nên cho vào nồi áp suất hầm sẽ nhừ sẽ nhanh hơn.
Hãy bảo quản đậu lăng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tham khảo thêm về sản phẩm: Đậu lăng xanh hữu cơ Sottolestelle 400g và Đậu lăng đỏ hữu cơ Sottolestelle 500g
Xuất xứ: Sottolestelle – Ý
Shelf Life: 24 tháng kể từ ngày sản xuất
Chứng nhận hữu cơ Châu Âu
Vegan
Non GMO
Nguồn: Siêu tầm