Tin tức

Gợi ý 5 món ăn với GIA VỊ ORGANIC chuẩn Thái LUMLUM

by 03/08/2020

Hôm nay, chúng mình sẽ gợi ý và mách các bạn một vài mẹo nhỏ với 5 món ăn lấy cảm hứng từ Thái Lan. Một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn nhất thế giới.

Cua sốt thái cay

Nguyên liệu:

–       Cua Cà Mau: 1kg

–       Bột tỏi: ½ tsp

–       Bột ớt: ½ tsp

–       Bột riềng: ½ tsp

–       Bột gừng: ½ tsp

–       Sốt ớt ngọt: 1,5 muỗng canh

–       Sốt cà chua: 70g

–       Dầu ăn: 2 muỗng canh

–       Nước tương: 2 muỗng canh

–       Nước mắm: 2 muỗng canh

–       Nước dùng: 300ml

–       Bột ngô: 1 muỗng canh

–       Trứng: 1 quả

–       Hành tây: ½ củ cắt nhỏ

–       Rượu trắng: 1 muỗng canh

Chế biến:

–       Cua rửa sạch, cho vào xửng hấp chín (7-9 phút)

–       Cho dầu vào chảo, xào vàng hành tây với sốt cà chua thêm nước hoặc rượu để không bị khô.

–       Cho nước dùng, sốt ớt, nước tương, nước mắm, khuấy đều, nấu sôi.

–       Cho cua đã hấp chín vào nồi. Hoà tan bột ngô với 4 muỗng canh nước, đập trứng vào, khuấy đều, đổ từ từ – vừa đổ vừa khuấy cho sốt sánh đều, vặn nhỏ lửa và gia giảm gia vị: thêm nước tương nếu không đủ mặn. Nếu quá mặn thì thêm vài giọt chanh, hoặc quá cay có thể thêm sốt cà chua.

Nhấc cua ra đĩa sâu lòng, đổ nước sốt lên trên và trang trí bằng hành lá xanh, ngò rí.

Salad Tàu hũ non
Nguyên liệu:

–       1 bìa đậu hũ non, cắt miếng vừa ăn

–       1,5 muỗng canh xì dầu

–       1,5 muỗng canh nước chanh

–       1 muỗng canh đường dừa

–       ¼ muỗng café bột ớt

–       ¼ muỗng café bột sả

–       ¼ muỗng café bột tỏi

–       1-2 cọng hành ta, ngò rí, bạc hà, ớt chuông đỏ + dưa leo

Chế biến: trộn các loại gia vị (trừ hành + ngò), ớt và dưa leo cắt nhỏ.

– Tưới nước sốt lên tàu hũ non. 

 

Gà (Đùi hoặc cánh) chiên lá chanh kaffir (có thể thay bằng sườn non, cốt-lết)

Nguyên liệu:

–       1kg cánh gà

–       4 muỗng café bột lá chanh

–       2 muỗng café bột sả

–       4 muỗng canh nước tương

–       1 muỗng canh đường

–       1 muỗng canh bột gạo

–       3 cọng sả tươi đập dập

Chế biến:

–       Trộn gà với nguyên liệu (trừ sả tươi và bột gạo). Để ngăn mát qua đêm hoặc min 4h

–       Lấy gà ra để ráo, lăn trên bột gạo.

–       Làm nóng dầu, chiên sơ sả tươi cho thơm, sả vàng vớt ra cho gà vào, chiên vàng 2 mặt (5p)

–       Bày ra đĩa, rắc một chút bột lá chanh cho thơm, dùng trực tiếp, có thể chấm tương ớt nếu thích ăn cay.

 

Nước mắm chay

Nguyên liệu:

–       Nước lọc: 1l

–       Nước tương đen: 75ml

–       Nấm hương khô: 10g

–       Tảo bẹ khô: 50g

–       Bột tỏi: 2 tsp

–       Muối hồng: 40g

–       Dấm dứa: 1 muỗng canh

Chế biến: ngâm nấm 15p rồi rửa sạch.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồim nấu sôi,

sau đó mở nắp và để lửa nhỏ nấu tiếp 20-30p.

Lọc qua rây.

 

Súp tom yum (nam kung)

Nguyên liệu:

Nước dùng:

–       300g tôm nguyên con

–       750ml nước

–       2 cọng sả tươi

–       1-2 quả ớt tươi

–       1 muỗng café bột tỏi

–       1 muỗng café bột riềng

–       2 muỗng café bột lá chanh kaffir

–       1,5 muỗng tương ớt

–       75ml sữa béo

Rau – nấm:

–       200g nấm rơm

–       1 quả cà chua vừa cắt miếng

–       ½ củ hành tây cắt miếng

–       1 muỗng café đường

–       3 muỗng canh mắm

–       3 muỗng canh nước cốt chanh

–       Rau mùi, ngò gai

Chế biến:

–       Tôm rửa sạch, lột vỏ + đầu để riêng, thịt để riêng.

–       Xào thô đầu và vỏ tôm đến khi đỏ, đáy nồi bám 1 lớp nâu nhạt thì đổ nước vào, đun sôi 3-5 phút.

–       Vớt vỏ tôm ra, Thêm Bột sả, ớt giã nhuyễn cho vào nồi nước cùng bột ớt, bột tỏi, bột riềng, 1 muỗng café bột lá chanh, nấu sôi trở lại.

–      Thêm hành tây, nấm, cà chua nấu 2-3 phút.

– Sau đó thêm tôm, sữa, tương ớt, nấu vừa chín.

–       Thêm nước chanh và điều chỉnh hương vị theo sở thích: ngọt đường, mặn nước mắm, chua chanh, bột sả, bột lá chanh

Bày ra tô và trang trí với rau thơm.

Chúc các bạn thành công.

Link xem video thảm khảo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *