Gợi ý 5 món ăn từ Lúa mạch Ngọc trai
Từ trước đến giờ mọi người hay nhầm lẫn gọi lúa mạch ngọc trai là ý dĩ. Nhưng ý dĩ thực sự chỉ có ở Trung Quốc và chúng khác hoàn toàn.
Làm sao để tận dụng 60% chất xơ mà lúa mạch nguyên cám cung cấp cho chúng ta mỗi ngày. Thật khó hiểu khi lúa mạch tốt đến như vậy mà chỉ đứng thứ 4 về độ phổ biến chỉ sau gạo ngô và lúa mì….
Lúa mạch ngọc trai đã được tổ tiên loài người canh tác hơn 10. 000 năm trước CN hay trong cuốn sách History Of Food, Spaiens lược sử loại người CỦA Yuval Noah Harari có đề cập tới cách người xưa đã học cách nấu chúng.
1. BÁNH MÌ LÚA MẠCH NGUYÊN CÁM
Đa số mọi người thường bánh mì bằng bột lúa mì. Đa dụng hay nguyên cám.
Vậy Thử làm bánh mì bằng lúa mạch thì sẽ như thế nào ?
Bánh mì rất đơn giản, ai cũng có thể làm thành công ngay lần đầu tiên.
Nguyên liệu:
- 2 1/2 Cup bột lúa mạch (375g)
- 1/2 cup bột đa dụng
- 75g lúa mì
- 3 tbsp đường
- 260ml nước ấm
- 30g hạt lanh, 30g hạt mè, 15g hạt chia
- 1 1/2 tsp men instant
- 1 tbsp dầu Olive
B1. Cho nước vào trước rồi cho thứ tự hạt, đường, muối khuấy đều. Cho dầu, bột mì, men vào đảo đều.
B2. Nhào bột từ 10 -15 phút. Bọc kín, Bột nghỉ từ 45-60 phút. Sau khi bột nở, cho bột lăn qua phần hạt, cho vào khay đã phết dầu. Đậy kín ủ tiếp 60 phút.
B3. Làm nóng lò trước, 190 độ trong vòng 25 phút. Nướng ở nhiệt độ 175 trong vòng 40 phút.
2. BÁNH XÈO ORGANIC LIFE – CUỐN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
Vỏ bánh: 1 cup bột lúa mạch, 1 cup đậu xanh không vỏ, 1 cup bột gạo, bột nghệ, muối, 3 cup nước.
Sốt: 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, ,1 muỗng, Sốt mayonnaise vegan, 5gram mè rang. Trộn đều tất cả nguyên liệu.
Rau cuốn: Dưa leo, Bơ, giá sống, bắp cải tím, cà rốt sợi.
Thực hiện:
B1. Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc luộc chín, sau đó tán nhuyễn.
B2. Pha bột: bột lúa mạch, bột gạo, đậu xanh, nghệ, nước.
B3. Làm nóng chảo với 1 xíu bơ, múc 1 muỗng bột và lắc chảo sao cho bột dàn trải đều và thật mỏng và tròn đều.
B4. Đợi bánh chín, vàng, giòn thơm là được.
B5. Cuốn bánh với các loại rau chấm với sốt.
3. TALBINA NGỌT
Nguyên liệu: ½ cup bột lúa mạch, 750 ml sữa,bột quế
Trang trí: Mật ong, Chà là, hạnh nhân lát, nho khô.
Thực hiện:
B1. Nấu sữa với lửa vừa sôi lăn tăn, cho bột lúa mạch vào khuấy thật đều để không vón đít nồi hay khét.
B2. Khuấy 5 phút thì cho bột quế vào. Súp sệt lại thì cho ra bát, trang trí thêm chà là và nho khô và mật ong để trang trí và tăng độ ngọt.
4. PANCAKE
Nguyên liệu: 200 gram Bột lúa mạch ngọc trai, 100ml sữa hạt sữa không đường, 2 quả trứng trứng, 10 gram bột quế, 20 gram đường mía, 1 tsp baking powder, Siro cây phong
Thực hiện:
B1. Hỗn hợp khô: Trộn đều bột lúa mạch, bột quế, baking powder. Hỗn hợp ướt: Trứng, sữa và Siro cây phong. Trộn đều 2 hỗn hợp lưu ý không trộn quá lâu.
B2. Làm nóng chảo với 1 chút bơ, cho từng vá bột vào chảo với lửa vừa đợi 3 đến 5 phút cho bề mặt bánh có các lỗ khí là bánh chín. Dùng kèm siro hoặc mật ong, thêm trái cây.
5. THỨC UỐNG BỔ SUNG NĂNG LƯỢNG
Nguyên liệu: 2 quả chuối, ½ cup sữa chua, ¼ cup bột lúa mạch, 1tbsp đường dừa, hạt óc chó, bột quế, 2 cup nước.
Thực hiện:
B1. Nấu bột và nước theo tỉ lệ.
B2. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu. Thưởng thức
6. LÀM SÁNG DA – GIỮ ẨM – TẨY TẾ BÀO CHẾT
Nguyên liệu: Bột lúa mạch, nước, nước cốt cà chua.
Hãy duy trì một cuộc sống lành mạnh, hạn chế sử dụng những sản phẩm công nghiệp để cuốc sống tươi đẹp hơn. Hi vọng những thông tin OL vừa chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn. Đây là Organia Life hẹn gặp lại các bạn ở các chủ đề tiếp theo.