BÁNH MÌ NGUYÊN CÁM 100% MIX HẠT DINH DƯỠNG
???BÁNH MÌ NGUYÊN CÁM MIX HẠT DINH DƯỠNG
Khác với bánh mì thông thường, bánh mì nguyên cám thường có kết cấu nặng, ít nở hơn, không mềm mịn. Nguyên nhân chính là do trong quá trình xay xát hạt lúa mì vẫn còn đọng lại phần cám và phôi, gây cản trở sự phát triển gluten, thứ giúp bánh nở đẹp lung linh như ngoài tiệm. Tuy nhiên, nếu xét về dinh dưỡng bánh mì nguyên cám chắc chắn sẽ hơn hẵn, nhất là về protein và chất xơ.
?Bởi thế các chị em Eatclean Healhy cực kết món này. Một vài lát bánh là đã cung cấp vừa đủ dinh dưỡng, giúp no lâu, kết hợp giảm cân rất tốt.
Cùng bắt tay vào bếp để tạo ra chiếc bánh mì cho riêng mình nào.
Xin lưu ý mẹo nhỏ để bánh thành công hơn nhé:
– Không để muối và men tiếp xúc trực tiếp với nhau.
– Nhiệt độ ủ bột tốt là 35-40 độ C.
– Có thể chia bột ra làm 3 phần lấy 1 phần bột ủ với men, nước 45 phút sau đó trộn phần bột và hạt còn lại thì tỉ lệ bánh sẽ ngon hơn nữa.
– Thêm nước để hỗn hợp nhão sẽ tốt hơn (nhưng lại khó nhào) vì dễ bị khô.
Nguyên liệu:
– 250r bột mì nguyên cám
– 170ml nước ấm
– 5 gr men khô
– 3g Muối hồng
– 30g Đường dừa
– 30g Dầu dừa (dầu olive)
– 15 g các loại hạt (óc chó, hạt bí, hướng dương, mè, yến mạch cán, bột hạt lanh, hạt nhân)
Cách làm:
1. Trộn các nguyên liệu lại, gia giảm nước nếu quá đặc, nhồi nhẹ nhàng đến khi bột dẻo dai thành khối.
2. Bọc kín để bột nghỉ 45 – 90 phút. Để bột nở gấp đôi.
3. 3. Đổ bột ra tạo khối tròn trụ lăn qua qua hạt và rải hạt trên bề mặt. Chờ bột nở tiếp 45-60 phút. Làm lò nóng trước 190 độ 15 phút. Nướng ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 35 phút. Không quạt, 2 lửa.
Chúc các bạn thành công.