BÁNH MÌ ĐEN MEN CHUA SOURDOUGH 100%
Sourdough là một trong những bánh mì lên men lâu đời nhất, nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại khoảng 1.500 trước Công nguyên. Khác với bánh mì thông thường dùng men công nghiệp, bánh mì sourdough (SD) làm nở bằng men tự nhiên – tự thân và acid lactic có sẵn trong bột làm bánh.
Điều thú vị là, các vi khuẩn axit lactic được tìm thấy trong bánh mì SD làm giảm độ pH của bánh mì, giúp làm giảm phytates. Điều này dẫn đến một loại bánh mì có hàm lượng phytate thấp hơn nhiều (từ 25-50%) so với các loại bánh mì khác.
Các vi khuẩn axit lactic có trong bánh SD có khả năng giải phóng các chất chống oxy hóa, folate trong quá trình lên men bột, khiến bánh bổ dưỡng hơn. Hàm lượng Prebiotic và tính chất giống Probiotic, 2 yếu tố giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Đặc biệt với hàm lượng gluten thấp nên một số người dị ứng gluten có thể dùng tương đối an toàn.
Ngoài ra, chỉ số đường huyết thấp cũng làm bánh SD hoặc những bánh dùng SD starter có thể tốt cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
***Ủ Men Sourdough (bột cái)
+ 30g Men Sourdough
+ 150g lúa mạch đen
+ 150ml nước
***Ủ bột làm bánh mì
+ Bột cái đã ủ 24h
+ 150g bột lúa mạch đen
+ 100ml nước ấm
+ 12g mật ong (si rô cây phong) Nếu muốn bánh mix hạt dinh dưỡng có thêm các loại hạt tổng khối lượng khoảng 60g hạt
Cách làm:
***Ủ Men Sourdough (bột cái)
1. Trộn các nguyên liệu lại, gia giảm nước nếu quá đặc, nhồi nhẹ nhàng đến khi bột dẻo dai thành khối.
2. Bọc kín để bột nghỉ 45 – 90 phút.
Để bột nở gấp đôi.
***Ủ bột làm bánh mì
1. Trộn đều, nước sôi, bột mì vào tô lớn.
2. Kiếm tra bột ủ nếu hoạt động tốt thì trộn với bột làm bánh. Nếu chưa ổn thêm 1/4 tsp men khô vào.
3. Bọc kín ủ 1 h, chờ đến khi nở thêm 1/3 kích thước.
4. Mang ra nhào bột, từ ngoài gấp vào tâm, rồi xoay 90 độ lại gấp vào lặp lại nhiều lần.
5. Sau khi nhào nhột, phủ lớp bột lên trên bánh và một ít dưới đáy tô, ủ bột tiếp khoảng 2h để bột nở gấp đôi.
6. Làm nóng lò 230 độ 15 phút.
7. Nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ trong vòng 40 phút
8. Chờ bánh nguội 1 ngày mang ra cắt.
+++Cách làm men chua Sourdough (Starter)
Nguyên liệu:
+ Bột lúa mạch đen
+ Nước ấm
Cách làm:
1. Ngày 1: Trộn 60g bột lúa mạch đen với 100ml nước ấm, hỗn hợp hơi nhão là đc, phủ khăn ủ 24h ở nhiệt độ 25-28 độ C.
2. Ngày 2: Trộn 60g bột lúa mạch đen với 100ml nước ấm, hỗn hợp hơi nhão là đc, phủ khăn ủ 18h ở nhiệt độ 25-28 độ C.
3. Ngày 3: Trộn 100g bột lúa mạch đen với 150ml nước ấm, hỗn hợp hơi nhão là đc, phủ khăn ủ 18h ở nhiệt độ 25-28 độ C.
4. Bắt đầu sử dụng như men bình thường
5. Cứ cách 10 ngày sẽ cho men ăn theo tỉ lệ 1:1 giữa bột và nước.
6. Mỗi lần ủ bột làm bánh sẽ pha theo tỉ lệ 1 phần men 5 phần bột, 5 phần nước. Chúc các bạn thành công.
—————————————————-
CÔNG TY TNHH TMDV XNK SỐNG HỮU CƠ (ORGANIC LIFE)
Trụ sở chính: 16/78 Đông Bắc, Khu phố 7, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 090.254.6166Email: info@songhuuco.com.vn
Website: https://songhuuco.com.vn/
Instagram : https://www.inorganic stagram.com/organiclifevn/
https://www.youtube.com/c/OrganicLifevn
#bánh_mì_đen #bánh_mì_men_chua #men_chua #sourdough #bột_chua #bánh_mì_bột_chua #lúa_mạch_đen #eatclean #thực_dưỡng #organic #organiclife #organicfood #thực_phẩm_hữu_cơ #bánh_mì_mạch_đen