Tin tức

19 Thực phẩm tăng cường hệ MIỄN DỊCH mùa covid

by 30/08/2021
?Ngoài thực hiện qui tắc 5k, giãn cách xã hội chỉ thị 16 và chờ đợi tiêm vắc xin. Việc cải thiện sức đề kháng cho chính bản thân là vô cùng quan trọng. Góp phần nào đó làm giảm khả năng mắc bệnh và ngăn ngừa các bệnh cúm, bệnh nhiễm trùng.
?Tuy thời điểm hiện tại, tình trạng mua thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta nên cố gắng bổ sung đầy đủ nhất cho bữa ăn của mình.
?Sau đây, Organic Life gợi ý một số thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất mà bạn nên sử dụng.
?Lưu ý: Không nên lạm dụng chỉ ăn một loại thực phẩm mà kết hợp cân đối dinh dưỡng. Ăn nhiều rau xanh, các loại đậu như đậu lăng, đậu gà… ngũ cốc dinh dưỡng như yến mạch, lúa mạch… các thực phẩm này rất giàu chất xơ cũng góp phần cải thiện đường ruột, tăng cường miễn dịch.
?Ngoài ra: nên uống nhiều nước, cố gắng vận động nhiều nhất có thể.
☀️☀️☀️Take care of yourself – Organic Life
1 /19

Trái cây họ cam quýt

Vitamin C có tác dụng gia tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, đây là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Bởi vì cơ thể không lưu trữ được vitamin C nên chúng ta phải cung cấp hàng ngày.

Nếu dùng thực phẩm bổ sung, các bạn nên xem xét thành phần vitamin C để phù hợp lượng khuyến cáo hàng ngày:

+ 90 mg cho nam giới

+ 75 mg cho phụ nữ

2 /19

Ớt chuông

Nếu bạn nghĩ cam thuộc loại trái cây nhiều vitamin C nhất thì bạn đã lầm. Vitamin C trong ớt chuông còn nhiều hơn cam quýt gấp 3 lần.

Hơn nữa, chúng còn chứa beta carotene (tiền chất của vitamin A) giúp cho đôi mắt và làn da của bạn thêm khỏe mạnh.

 

 

3 /19

Bông cải xanh

Thuộc loại rau lành mạnh tốt nhất bạn nên ăn vì nó chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin A, C, E. Các vitamin hay dinh dưỡng này đều góp phần tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lời khuyên : không nên chế biến quá nhiều để giữ nguyên dinh dưỡng. Hấp là cách tốt nhất.

 

 

 

 

4 /19

Tỏi

Xuất hiện trong hầu hết ẩm thực trên thế giới.

Tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) cung cấp sức đề kháng tự nhiên mạnh nhất với vi khuẩn.

Đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng mạn tính. Thêm tỏi hoặc bột tỏi vào các món ăn vừa tăng độ thơm ngon vừa tốt cho sưc khỏe.

 

5 /19

Gừng

Gừng là thực phẩm được nhiều người sử dụng sau khi ốm dậy. Gừng có thể giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm khác.

Ngoài ra, nó có thể giảm buồn nôn rất hiệu quả và là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch.

Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để uống.

6 /19

Cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina) không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Tương tự như bông cải xanh, việc nấu chín rau bina trong khoảng thời gian càng ngắn sẽ giữ lại chất dinh dưỡng nhiều nhất.

 

 

7 /19

Sữa chua

Sữa chua là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Không chỉ tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus, đồng thời giúp bạn sở hữu thân hình cân đối và nước da mịn màng hơn.

Lưu ý nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng trái cây lành mạnh và mật ong.

8 /19

Hạnh nhân

Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc bổ sung vitamin E.

Vì vậy các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó giàu lượng chất béo và vitamin tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm 1/2 cup ~ 46 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E hàng ngày.

9 /19

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magie, vitamin B6 và vitamin E,… Ngoài ra, hạt hướng dương cũng rất giàu selen.

Các khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm và duy trì chức năng cho hệ thống miễn dịch.

Chỉ cần 32g hạt hương dương cung cấp 1/2 lượng selen cần hằng ngày.

10 /19

Nghệ

Chứa hàm lượng “hợp chất quý” Curcumin cao, nghệ được biết rộng rãi nhờ công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,…

Cụ thể, Curcumin giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng số lượng tế bào Lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

 

 

11 /19

Trà xanh hoặc đen

Trà xanh là một thức uống gần gũi, quen thuộc với bất kỳ người Việt,
trong lá trà xanh có chứa chất flavonoid – một chất có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời.
Ngoài ra, trà xanh giàu Epigallocatechin Gallate (EGCG) và cũng là nguồn axit amin-Ltheanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất
chống vi trùng trong các Lympho T hiệu quả.

12 /19

Trà Kombucha

Theo nhiều nghiên cứu, Kombucha chứa một lượng lớn probiotics – một trong những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Khoảng 70-80%, tế bào miễn dịch khu trú ở ruột, vì vậy, chăm sóc đường ruột chính là củng cố hệ miễn dịch.

Ngoài ra, lượng antioxidant hay còn gọi là chất chống oxy hóa bên trong Kombucha là dưỡng chất thúc đẩy việc thải độc cơ thể, chống oxy hóa, giảm ức chế cho hệ miễn dịch.

 

13 /19

Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C hàm lượng cao. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và folate, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

14 /19

Kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết, gồm kali, folate, vitamin C và vitamin K.

Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi cũng giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn.

 

 

15 /19

Giấm táo

Đường ruột là một bộ phận lớn trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Giấm táo có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của bạn một cách tổng thể.

Các axit malic trong giấm cũng là một chất kháng virus mạnh mẽ. Đây có lẽ một trong những lý do mà người uống giấm táo hay nói rằng họ ít cảm lạnh hơn so với thông thường.

16 /19

Chùm ngây

Với lượng vitamin C gấp 7 lần cam quýt, dễ hiểu chùm ngây rất mạnh trong khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Ngoài ra, trong loại lá này cũng chứa một hợp chất tự nhiên, gọi là ethanolic sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho hệ thống miễn dịch của con người.

Thêm nữa, chùm ngây có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, kaempferol, axit caffeoylquinic, rutin,… giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe.

17 /19

Tảo Spirulina

Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tảo Spirulina được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”.

Theo nghiên cứu của Đại học Dinh dưỡng Kagawa Nhật Bản, tảo Spirulina giúp tăng cường sản xuất IgA – một kháng thể có chức năng chống miễn dịch trong cơ thể con người.

Đối với trẻ nhỏ, sử dụng tảo Spirunila thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu ốm vặt.

18 /19

Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà tây, gà ta,… có chứa rất nhiều vitamin B6, đây là một vi chất cực tốt hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể, rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Nước dùng nấu bằng xương gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác giúp chữa lành đường ruột và miễn dịch.

Khoảng 85g thịt gà cung cấp 1/3 lượng B6 khuyến nghị hằng ngày.

 19 /19Hải sản có vỏ hay giáp xác

Các loại giáp xác như: Cua, Sò, Tôm, Vẹm,…

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn giàu kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn.

Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *