Tin tức

Những lợi ích bất ngờ từ hạt, bột Ý dĩ

by 27/02/2020

Hạt ý dĩ còn được gọi là hạt bo bo, hạt cườm gạo với thành phần chứa hydratcacbon, protein, chất béo và các axit amin khác thường được dùng trong công nghiệp làm đẹp, giảm cân, chống lão hoá.

Ý dĩ là cây gì?

Ý dĩ là cây thảo sống hằng năm hay lâu năm. Thân mọc thẳng đứng, cao 1,5-2m, phân nhánh ở những ngọn có hoa, ở gốc thân có nhiều rễ phụ. Hạt ý dĩ là giống cây nhiệt đới, ưa ẩm ướt, mọc hoang hoặc trồng ở bờ nước, bãi, ruộng ven sông. Một số tỉnh ở Việt Nam đã trồng như Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Lai Châu.

Bột ý dĩ Barley nguyên cám hữu cơ Sotto 500g B

Ý dĩ được thu hoạch cây khi quả chín già, cắt cả cây về phơi, đập lấy quả, sấy khô, rồi xay, thu lấy nhân trắng, phơi hay sấy khô. Rễ cây cắt, đem rửa sạch rồi phơi khô.

Hạt ý dĩ là hạt gì?

Tên tiếng Anh: coix seed, seed of jobstears

Hạt ý dĩ còn có tên là: hạt bo bo, cườm gạo, ý dĩ nhân, ý mễ, lục cốc tử, mễ nhân
Tên khoa học: coix lachryma – jobi L., thuộc họ lúa – poaceae

Hạt ý dĩ chứa thành phần gì?

Trong ý dĩ có rất nhiều dưỡng chất quý như:

+ 65% chất hydratcacbon, 13,7% chất protit, các axit amin và 5,4% chất béo và nhiều tinh bột.
+ Chất coixin trong hạt ý dĩ là một chất protit rất đặc biệt.
+ Trong rễ ý dĩ cũng có chừng 52% tinh bột, 17,6% chất pro­tein và 7,2% chất béo.

hạt ý dỉ (bobo) 12 - sottolestelle

Ý dĩ dùng để là gì, có tác dụng gì?

Ý dĩ được dùng để điều trị sốt cao, ung thư, mụn cơm, viêm khớp, béo phì và các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ý dĩ cũng được sử dụng để điều trị căn bệnh toxoplasmosis gây ra bởi ký sinh trùng.

Nấu canh hạt ý dĩ - sottolestelle

Ngoài ra, ý dĩ cũng được dùng để chữa khí hư quá nhiều, kinh nguyệt không thông ở phụ nữ, giúp tăng tiết sữa, làm tốt sữa cho phụ nữ sau sinh.

Ý dĩ có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Ngoài ra hạt ý dĩ còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp, trắng da, với những cách làm đẹp phổ biến nhu sau

Dùng hạt ý dĩ làm sữa rửa mặt

Bạn dùng 1kg hạt ý dĩ tán thành dạng bột mịn cất vào lọ kín để dùng dần. Mỗi lần bạn lấy khoảng 50g bột ý dĩ đem ngâm với nước ấm, để qua đêm sao cho bột ý dĩ lên men. Mỗi sáng bạn hãy thoa đều bột này lên mặt rồi rửa bằng nước sạch, dùng liên tục 1 tuần.

làm đẹp với hạt ý dĩ - sottolestelle

Dùng bột ý dĩ làm mặt nạ dưỡng da và điều trị tàn nhang

Bạn lấy 1 thìa cà phê bột ý dĩ, 2 thìa cà phê mật ong đem trộn với nhau. Bạn hãy bôi hỗn hợp này lên mặt, cổ, vai, ngực và các vùng da mà bạn có ý định dưỡng trắng da hoặc các vùng da bị tàn nhang.

Dùng hạt ý dĩ để giảm béo

Bạn đem sắc hỗn hợp hạt ý dĩ 10g, lá sen khô 10g, táo mèo khô 10g với 1 lít nước uống trong ngày. Bạn nên dùng liên tục khoảng 1 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Liều dùng và cách sử dụng hạt ý dĩ trong làm đẹp, làm thực phẩm thuốc có thể khác nhau tuỳ theo tình trạng bệnh, cách kết hợp hạt ý dĩ với các thảo dược khác do đó người dùng không nên tự tiện dùng hạt ý dĩ nếu chưa có sự tư vấn của bác sĩ/ người có kiến thức chuyên môn.

Nguồn: healthmart

Tham khảo sản phẩm: Bột ý dĩ Barley nguyên cám hữu cơ Sottolestelle 500g

One Comment
  1. […] Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: https://songhuuco.com.vn/nhung-loi-ich-bat-ngo-tu-hat-bot-y-di/ Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: […]

Comments are closed.