Khám phá 9+ tác dụng của táo đỏ không phải ai cũng biết
Táo đỏ còn được nhiều người biết đến với tên gọi táo tàu và tên khoa học là Ziziphus Jujuba. Đây là loại quả có thể mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như giúp tăng cường đề kháng, kháng viêm, hỗ trợ phòng ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa cùng với rất nhiều công dụng khác. Hãy cùng khám phá thêm về những tác dụng của táo đỏ trong bài viết sau!
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong táo đỏ
Trong táo đỏ chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khoẻ như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, polysaccharide, saponin và vitamin C. Bên cạnh đó, táo đỏ cũng sở hữu nhiều loại vitamin, khoáng chất (photpho, canxi, magie,…) và hàm lượng chất xơ cao.
Loại trái cây này khi được phơi khô vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, nhưng lượng carb và calo trong những quả sấy khô sẽ cao hơn so với quả tươi. Chẳng hạn như, 100g táo đỏ tươi chỉ cung cấp 78 calo, còn trong 100g quả táo đỏ khô thì lại chứa đến 287 calo.
2. Tác dụng của táo đỏ là gì?
Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một vị thuốc trong Đông y, bởi tác dụng của táo đỏ khá đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
2.1. Chống oxy hoá và tăng đề kháng
Nhờ sở hữu nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, nên táo đỏ có thể đẩy lùi các gốc tự do gây hại. Trong đó, các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra một số bệnh (tim mạch, tiểu đường tuýp 2, ung thư,…).
Lượng lớn vitamin C trong táo đỏ còn giúp tăng cường đề kháng giúp bảo vệ sức khoẻ và chống viêm cho cơ thể.
2.2. Cải thiện giấc ngủ
Công dụng táo đỏ đối với giấc ngủ đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học hiện đại. Cụ thể:
- Theo nghiên cứu trên động vật thì các chất phenolic và flavonoid trong táo đỏ có khả năng làm dịu thần kinh như một loại thuốc an thần tự nhiên.
- Đồng thời, các chất saponin, flavonoid và polysaccharide trong táo đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng an thần hiệu quả, giúp bạn ngủ ngon hơn.
2.3. Tăng cường trí nhớ, giảm stress
Các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong táo đỏ có khả năng bảo vệ não và hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng như hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer. Một số nhà khoa học đã tiến hành thêm táo đỏ vào bữa ăn phụ của chuột và kết quả cho thấy, độ thông minh cũng như trí nhớ của chúng đã nâng cao lên hẳn.
Bên cạnh đó, chất saponin của táo đỏ còn giúp giảm tình trạng căng thẳng lo âu hiệu quả.
2.4. Cải thiện hệ tiêu hoá
Táo đỏ rất giàu chất xơ, mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Bởi vì, chất xơ có thể giúp làm mềm phân, từ đó gia tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
Bên cạnh đó, chiết xuất từ quả táo đỏ có thể tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, giúp làm giảm nguy cơ tổn thương do loét hay do vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
2.5. Bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp
Trong táo đỏ chứa nhiều kali, mangan cùng với chất chống oxy hóa có lợi cho tim và huyết áp:
- Kali giúp giãn mạch máu, phòng tránh xơ vữa động mạch – một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao.
- Mangan hỗ trợ ổn định huyết áp.
- Các chất chống oxy hóa (flavonoid, polysaccharide, triterpenoid) có thể giúp hỗ trợ tăng cường trao đổi chất và bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.
2.6. Kháng khuẩn, chống viêm
Không chỉ có khả năng chống oxy hóa, Flavonoid có trong quả táo đỏ còn được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn mạnh. Bên cạnh đó, axit betulinic sẽ giúp chống lại các vi rút cúm.
2.7. Hỗ trợ giảm cân
Vì táo đỏ chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và ít calo nên khi ăn táo đỏ sẽ giúp cơ thể nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn cần phải nạp vào ở các bữa ăn tiếp theo. Đặc biệt, hàm lượng axit malic có trong táo đỏ còn có thể hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
2.8. Chống lão hoá da
Hàm lượng cao vitamin C có trong táo đỏ sẽ giúp trẻ hóa làn da cũng như phòng ngừa các bệnh về da như chàm, kích ứng. Thêm vào đó, thảo dược này còn có khả năng hỗ trợ làm giảm bớt nếp nhăn cùng các vết đồi mồi, sẹo.
2.9. Giúp xương chắc khỏe
Táo tàu chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như sắt, canxi, phốt pho… Những khoáng chất này không chỉ giúp xương chắc khỏe, mà còn góp phần bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng loãng xương.
2.10. Tăng cường lưu thông máu
Lượng khoáng chất sắt và phốt pho dồi dào có trong quả táo đỏ sẽ giúp hình thành tế bào hồng cầu, góp phần tăng cường tuần hoàn máu. Hơn thế nữa, loại thảo dược này còn chứa các hợp chất như saponin, triterpenoid và ancaloit giúp thanh lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu.
3. Đối tượng không nên sử dụng táo đỏ
Không thể phủ nhận công dụng của táo đỏ mang đến cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng loại thảo dược này bừa bãi sẽ có thể gây tác dụng ngược, đặc biệt là những đối tượng sau:
- Người đàm thấp: Là những người có bựa lưỡi dày, miệng nhầy, đàm trắng trong, ngực sườn đầy tức… Những ai mắc bệnh nặng hơn còn xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mặt phù thũng. Táo đỏ có tính nhầy nên nếu người đàm thấp sử dụng có thể khiến những triệu chứng trên trầm trọng hơn.
- Người bị nóng trong: Những người này có cơ thể hơi nóng thường sẽ bị táo bón, miệng hôi hay bị sưng trong cổ họng, răng lợi. Táo đỏ lại có tính ôn, vì vậy người bị nóng trong sử dụng nhiều táo đỏ có thể khiến cơ thể ngày càng nóng hơn.
- Người bị tiểu đường: Táo đỏ chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều loại trái cây này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng xấu cho người bệnh.
- Người bị cảm mạo (bị cảm do thời tiết): Cơ thể bị nhiễm tà khí của gió lạnh hoặc nóng dẫn đến cảm. Nếu ăn nhiều táo đỏ sẽ làm cho người bệnh lâu khỏi vì táo đỏ làm tăng tính dính và nhầy của cơ thể, khiến cho tà khí càng dễ đọng lại.
4. Lưu ý khi sử dụng táo đỏ
Ngoài những đối tượng không nên sử dụng táo đỏ, bạn cũng cần ghi nhớ thêm những lưu ý sau:
- Không nên ăn táo đỏ quá nhiều, vì ăn nhiều có thể làm cho cơ thể dễ tăng cân, hoặc gây đầy bụng, tức bụng.
- Để bồi bổ sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn mỗi ngày khoảng 5-6 quả nhỏ hoặc 2-3 quả to.
- Trẻ em, phụ nữ mang thai muốn sử dụng táo đỏ cần hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng trước khi dùng.
- Khi dùng táo đỏ cần hạn chế các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia cũng như các đồ ăn cay nóng.
- Nếu đang sử dụng thuốc chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Nếu có xuất hiện dấu hiệu ngộ độc, dị ứng táo đỏ, bạn phải lập tức ngưng sử dụng và đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.
Bên cạnh đó, người dùng chỉ nên mua táo đỏ tại những địa chỉ bán hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh tình trạng hàng giả, kém chất lượng và bị ngâm tẩm hóa chất độc hại.
Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm táo đỏ hữu cơ Organic Life. Sản phẩm đã được kiểm định đạt chuẩn hữu cơ USDA – Hoa Kỳ, EU-Châu Âu cam kết không hoá chất, không phẩm màu, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản… Bên cạnh đó, từng quả táo đỏ đều được Organic Life chọn lọc kỹ lưỡng về kích thước, độ chín và phơi sấy với nhiệt độ tối ưu, cung cấp người dùng hàm lượng dinh dưỡng tối đa.
Như vậy, tác dụng của táo đỏ đã được tổng hợp đầy đủ trong bài viết trên, bên cạnh đó là những lưu ý về cách sử dụng táo đỏ. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thảo dược này và có thể tìm chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt nhất.