Tin tức

Dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa hạt gai dầu

by 05/05/2020

Bạn đã bao giờ nghe đến sữa hạt gai dầu hay chưa? Loại sữa này đã được sử dụng phổ biến bởi những người ăn chay bởi những lợi ích sức khoẻ của nó. Tác dụng của sữa hạt gai dầu bao gồm cải thiện nhận thức, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện mật độ xương và tim mạch. Hãy cùng Organic Life tìm hiểu chi tiết về thành phần, lợi ích cũng như cách làm sữa hạt gai dầu nhé!

1. Sữa gai dầu là gì?
Sữa gai dầu được làm bằng cách trộn nước với hạt của cây gai dầu, Cannabis sativa . Sữa gai dầu và các sản phẩm khác làm từ hạt cây gai dầu không gây ra tác dụng làm thay đổi tâm trí và chỉ chứa một lượng rất nhỏ của hợp chất thần kinh tetrahydrocannabinol (THC).

Sữa gai dầu có hương vị đất, hạt và độ đặc của kem. Nó có thể được sử dụng thay thế sữa bò, ví dụ, sinh tố, cà phê và ngũ cốc.

Do xu hướng sử dụng sữa thực vật ngày càng tăng nên sữa gai dầu có thể bày bán trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. Bạn cũng có thể làm nó ở nhà bằng cách trộn hạt gai dầu với nước. Sữa gai dầu có sẵn ở mọi nơi và có thể được sử dụng thay thế sữa bò trong hầu hết các công thức nấu ăn.

2. Lượng dinh dưỡng có trong sữa hạt gai dầu
Sữa gai dầu rất bổ dưỡng và chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn các loại sữa thực vật phổ biến khác, bao gồm gạo và sữa hạnh nhân .
So với sữa bò nguyên chất, sữa gai dầu có ít calo hơn, ít protein hơn nhưng lại có cùng lượng chất béo .
Một cốc (240 ml) sữa gai dầu không đường chứa khoảng :
– Calo: 83
– Carbs: 1,3 gram
– Protein: 4,7 gram
– Chất béo: 7,3 gram
– Canxi: 2% giá trị hàng ngày .
– Sắt: 7% của DV

– Ngoài các chất dinh dưỡng tự nhiên này, sữa gai dầu được bày bán thường được bổ sung canxi, phốt pho và vitamin A, B12 và D. Tuy nhiên, nó cũng có thể chứa thêm đường , muối, chất làm đặc hoặc các chất phụ gia khác.

– Hầu hết chất béo trong sữa gai dầu là các axit béo thiết yếu không bão hòa, bao gồm axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3), rất cần thiết để xây dựng mô và màng mới trong cơ thể bạn.

– Hơn thế nữa, sữa gai dầu cung cấp protein mà cơ thể bạn có thể dễ dàng tiêu hóa và sử dụng. Đây là một trong số ít protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực vật, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà con người cần từ thực phẩm .
– Cuối cùng, sữa gai dầu tự nhiên không có đậu nành, đường sữa và gluten, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người cần hoặc muốn tránh các thành phần này.

Tóm lại sữa gai dầu có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe hơn hầu hết các loại sữa thực vật khác. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người không thể uống sữa đậu nành, đường hoặc gluten.

3. Tác dụng của sữa hạt gai dầu

Các nghiên cứu về hạt cây gai dầu và tinh dầu gai dầu đều cho thấy rằng việc ăn thực phẩm làm từ cây gai dầu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

a. Chăm sóc sức khỏe làn da

Cây gai dầu chứa axit béo omega-6 và omega-3 theo tỷ lệ lý tưởng, nằm trong khoảng từ 2: 1 đến 3: 1 có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch của da bạn đối với tình trạng viêm và lão hóa.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần đối với 20 người bị bệnh chàm cho thấy uống hai muỗng dầu (30 ml) dầu gai mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng khô da và ngứa.

Trong một nghiên cứu khác ở hơn 4.000 phụ nữ cho thấy những người sử dụng axit linoleic (omega-6) trong chế độ ăn uống cao ít có khả năng có làn da khô hoặc mỏng hơn so với những người ăn ít axit béo. Vậy nên việc uống thường xuyên có thể thúc đẩy sức khỏe làn da.

b. Bảo vệ tim mạch

Cây gai dầu chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Cụ thể, cây gai dầu rất giàu axit amin arginine mà cơ thể bạn cần để tạo ra oxit nitric giúp thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Việc có đầy đủ arginine cũng có thể làm giảm nồng độ CRP trong máu của bạn bởi nếu nồng độ CRP cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim .

Một nghiên cứu trên hơn 13.000 người trưởng thành cho thấy những người có lượng arginine ăn kiêng cao nhất sẽ giảm 30% mức CRP nguy hiểm so với những người tiêu thụ ít arginine hơn (17 Nguồn đáng tin cậy).

c. Cách sử dụng sữa gai dầu

Sữa gai dầu có thể được sử dụng thay thế sữa bò và thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách và nó có hương vị rất khác biệt.

Sữa gai dầu có thể được uống riêng hoặc thêm vào ngũ cốc nóng và lạnh, đồ nướng và sinh tố.
Sữa gai dầu rất tuyệt để làm lattes, cappuccino và đồ uống cà phê khác.

d. Cách làm sữa gai dầu của riêng bạn

Thật dễ dàng để bạn có thể tự làm sữa gai dầu cho riêng mình để tránh các chất phụ gia hoặc chất làm đặc không cần thiết có trong những sản phẩm được bán ngoài thị trường.

Để tự làm sữa gai dầu, hãy kết hợp 1/2 đến 1 cốc hạt gai dầu thô với 3 cốc nước rồi bỏ vào trong máy xay sinh tố, bật tốc độ cao và trộn trong một phút hoặc cho đến khi hạt gai dầu được xay mịn.

Để thêm hương thơm hoặc vị ngọt, bạn có thể cho muối biển, chiết xuất vani, xi-rô cây thích , chà là hoặc mật ong để nếm thử.

Sau đó bạn có thể lọc sữa gai dầu bằng túi vải, túi sữa hạt hoặc khăn rất mỏng để có cốc sữa gai dầu tuyệt vời. Sữa gai dầu đổ vào lọ thủy tinh cất trong tủ lạnh sẽ bảo quản được 5 ngày.

Nguồn: Siêu tầm

Hạt gai dầu hữu cơ đã tách vỏ Sottolestelle – Semi di Canapa decorticati 250g